(ขอบคุณภาพ จาก TheMATTER) 

     ในวันที่จิตใจสับสน การเขียนช่วยเราได้ แนะนำ ‘Free Writing’ การเขียนที่ไม่ต้องห่วงหลักถูก/ผิด ขอแค่ได้ปล่อยความคิดอิสระ

 เมื่อสับสนกับเป้าหมายชีวิต หรือไม่มั่นใจกับสิ่งที่ทำอยู่ บางทีการเขียนความคิดของเราลงไปในสมุดสักเล่ม มันก็ช่วยปลดปล่อยความคิดและความรู้สึกให้ได้ไม่น้อยเหมือนกันนะ

 Free Writing หรือที่แปลเป็นไทยว่า การเขียนแบบอิสระ นั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่นักเขียนหลายคนใช้กัน เพื่ออุ่นเครื่องในการเขียนจริงๆ รวมถึงได้ปลดปล่อยไอเดียที่อยู่ในหัวลงมาสู่กระดาษ โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงหลักไวยากรณ์อะไรมากมาย
  อย่างไรก็ดี การเขียนแบบ Free Writing ก็ไม่ได้สงวนไว้สำหรับนักเขียนเพียงอย่างเดียว มีข้อแนะนำว่า จริงๆ แล้ว Free Writng มันก็เป็นประโยชน์สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการจัดระเบียบความคิด หรือกำลังรู้สึกว้าวุ้นในจิตใจ จนอยากต้องการปลดปล่อยความรู้สึกนึกคิดออกมาด้วยเช่นกัน
 Mark Levy ผู้เขียนหนังสือ ‘Accidental Genius: Revolutionizing Your Thinking Through Private Writing’ บอกว่า การเขียนแบบเป็นอิสระจากข้อจำกัดนั้น มันเป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยถ่ายเทเรื่องราวในจิตใจได้ดีมากๆ ขณะเดียวกัน มันยังนำพาเราไปสู่ไอเดียใหม่ๆ ได้อีกด้วย เพราะเราเป็นอิสระจากกรอบเรื่องถูกผิดไปชั่วคราว
แล้วเราควรจะเริ่มต้น Free Writing ได้ยังไงบ้าง?
เบื้องต้นเลย เราไม่จำเป็นต้องยึดติดว่า Free Writing จะต้องเป็นการเขียนลงกระดาษเพียงอย่างเดียวนะ เราสามารถทำมันผ่านโปรแกรมพิมพ์ในคอมพิวเตอร์ได้เหมือนกัน
  บทความเรื่อง Free Writing ในเว็บไซต์ The Muse แนะนำหลักคร่าวๆ สำหรับการเริ่มต้นเขียน เช่น

“ถ้าฉันไม่ต้องทำงาน ฉันอยากจะ...”
“ถ้าตัดเรื่องความสำเร็จออกไป โปรเจ็กต์ที่ฉันอยากทำที่สุดคือ...”
“ถ้าแนะนำนักศึกษาจบใหม่เกี่ยวกับการทำงานได้ ฉันจะแนะนำว่า...”

เงื่อนไขของ Free Writing ยังมีอยู่ว่าเมื่อเริ่มต้นเขียน (พิมพ์) แล้ว ก็ควรจะทำไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องประมาณ 15-20 นาที พยายามอย่ามีช่วงหยุดคิดมากเกินไปนัก

รวมถึงตัดตัวเองออกจากสิ่งที่รบกวนจิตใจได้ เช่น มือถือหรือโซเชียลมีเดีย เพื่อให้เราได้ปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ในหัวลงสู่ปลายทางได้โดยรวดเร็ว


อ้างอิงจาก
https://www.themuse.com/…/freewrite-way-out-career-slump-5-…
https://www.psychologytoday.com/…/201…/the-magic-freewriting
#GoodsMorning #freewriting #TheMATTER 

ขอบคุณเว็บไซต์ https://thematter.co/